Myanmar- đất nước của những ngôi chùa cổ

Hành hương về Chùa Hòn Đá Vàng Kyaikhtiyo- Myanmar

Với bất kỳ du khách nào đã đặt chân tới đất nước Myanmar để vừa du ngoạn vừa hành hương tới những ngôi chùa cổ huyền bí gắn liền với những truyền thuyết về Đức Phật, thì có một địa điểm không thể bỏ qua đó chính là Chùa Hòn Đá Vàng Kyaikhtiyo.

Chùa Hòn Đá Vàng (chùa Kyaikhtiyo) là một trong những di tích vô cùng nổi tiếng của Myanmar và được xếp vào một trong số rất ít những kiệt tác của thiên nhiên. Chùa nằm trên đỉnh núi Kyaikhtiyo với độ cao trên 1.100 m so với mực nước biển thuộc bang Mon, cách Yagon hơn 250 km về phía Tây Bắc. Chùa Kyaikhtiyo tọa lạc trên một khối đá hình quả trứng nằm chênh vênh trên sườn ngọn núi cùng tên. Nhiều người cho rằng ngôi chùa được xây dựng trong thời gian Đức Phật còn sống, trên 2.500 năm trước.

                                           Toàn cảnh ngôi chùa nhìn từ trên cao

Theo truyền thuyết, Đức Phật trong một lần xuống hạ giới đã tặng một sợi tóc cho vị ẩn sĩ tên TaikTha. TaikTha đã giữ gìn sợi tóc của Phật một cách cẩn thận. Trước khi qua đời, ông trao sợi tóc lại cho người con nuôi là Tissa (chính là vua Thi-đà của Myanmar), với mong muốn “hãy cất giữ xá lợi này trong một hòn đá có hình dáng như đầu của vị ẩn sĩ”.  

Sợi tóc của Đức Phật được giữ tại ngọn tháp trên Hòn đá thiêng tựa như đầu người

Hòn đá thiêng nằm ở tư thế hết sức chênh vênh bên sườn núi

Quãng đường từ Yangon tới Kyaikhtiyo khá thẳng và đẹp, không có nhiều đèo dốc quanh co. Tuy nhiên, du khách phải dừng chân tại bến xe cuối cùng tại vùng Kimmunsakhan, cách chân núi Kyaikhtiyo khoảng 11km. Từ đây, xe du lịch không thể đi tiếp, du khách được chuyển sang những chiếc xe tải 2 cầu chuyên dụng của quân đội để vượt qua những con dốc quanh co xuyên qua cánh rừng nguyên sinh. Với những người không yêu thích cảm giác mạnh thì quãng thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ trên xe tải này thực sự là không dễ chịu chút nào khi cả người và xe lắc lư trên những con dốc dựng đứng trong tiếng gầm rú của động cơ xe.

 Bến xe tại Kimmunsakhan 

Đoàn xe chuyên dụng để lên núi

Lần đầu tiên tác giả của bài viết này trải nghiệm cảm giác lắc lư trên thùng xe tải khi tới Kyaikhtiyo trong tiết trời mưa tầm tã của tháng 10, xe đi xuyên qua cả những đám mây nặng nề sà xuống sát ngọn cây. Cả bầu trời như đổ sập trong cơn mưa nặng hạt, chiếc xe cần mẫn bò qua từng con dốc, lên cao mãi, cao mãi mà không biết khi nào tới đích. Một chút sợ hãi thoáng qua nhưng chợt tan biến ngay khi nghĩ tới sẽ được chiêm bái ngôi chùa với xá lợi Phật ở phía trước. Khi xe đến trại Kinpun dưới chân núi Kyaikhtiyo, như có một phép màu, mây, mưa, gió tan biến như chưa hề có, để lại một bầu trời xanh ngắt với ánh nắng rực rỡ. Tôi chợt nghĩ rằng, có lẽ Đức Phật cũng muốn thử thách lòng người chăng?     

                                

   Đường vào chùa được lát đá hoa cương, tất cả du khách đều phải bỏ giày dép từ phía ngoài cổng chùa

Chặng đường cuối cùng để lên tới đỉnh núi nơi có ngôi chùa không còn phương tiện cơ giới nào khác ngoài sức người. Du khách phải leo bộ qua khoảng 4km đường núi với 20 con dốc dựng ngược với những khúc cua tay áo lắt léo. Với những người sức khỏe không cho phép, có thể thuê đội “cửu vạn” là người dân địa phương kiệu lên đỉnh núi bằng những chiếc cáng 4 người khiêng.  

                                                                      Những chiếc kiệu 4 người khiêng chuyển du khách lên đỉnh núi  

Sau những thách thức, cuối cùng ngôi chùa đã hiện ra trong tầm mắt đầy uy nghiêm và kỳ bí. Toàn bộ Hòn đá thiêng được dát bằng những là vàng 24K tỏa ánh sáng vàng rực trong buổi hoàng hôn. Theo tục lệ của người Myanmar, chỉ những người đàn ông mới được lại gần hòn đá và dát những lá vàng lên đó, phụ nữ chỉ được hành lễ ở hành lang phía dưới mà không được lại gần.  

Mặt trời đã lặn, ánh điện và ánh nến lung lung càng làm cho hòn đã thiêng sáng rực như 1 bảo vật giữa núi rùng. Từng đoàn người trật tự xếp hàng hành lễ với đức tin và niềm thành kính hướng về Đức Phật trong tiết trời khá lạnh trên núi Kyaikhtiyo.

Sau khi hành lễ và tọa thiền trên núi, chúng tôi nghỉ đêm tại một Khách sạn ở lưng chừng núi, cách ngôi chùa khoảng 500m để sáng mai lại tiếp tục hành trình xuống núi.

Hòn đá thiêng tỏa sáng lúc hoàng hôn  

Đất nước Myanmar- xứ sở chùa vàng, thực sự mang đến cho du khách những trải nghiệm không thể quên. Đến với Myanmar là đến với 1 nền văn hóa độc đáo mang đậm màu sắc tâm linh, để mỗi du khách không chỉ tham quan, thưởng ngoạn, chiêm bái mà còn khơi gợi những giá trị nhân văn sâu sắc trong mỗi cá nhân.